THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay211
mod_vvisit_counterHôm qua1050
mod_vvisit_counterTuần này5946
mod_vvisit_counterTuần trước5563
mod_vvisit_counterTháng này20923
mod_vvisit_counterTháng trước27443
mod_vvisit_counterTất cả2012233

Hiện có: 16 khách trực tuyến

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

571 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3858 2596
Hotline: 0934 4444 79
Call Tư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Call Tư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
 

MUA BÁN NHÀ ĐẤT

TÌM KIẾM

HỎI & ĐÁP PHÁP LUẬT

ẤN PHẨM VÀ BÀI VIẾT

Get the Flash Player to see this rotator.

LIÊN KẾT WEBSITE

Người nước ngoài có nhu cầu nhập quốc tịch Việt Nam phải làm thủ tục gì ?

Người nước ngoài có nhu cầu nhập quốc tịch Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam – như dưới đây:

I. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam: 
Công dân nước ngoài, người không quốc tịch đang thường trú tại Việt Nam và được cấp thẻ thường trú có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
2. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật VN; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc VN. 
3. Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng VN. 
4. Đã thường trú ở VN từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch VN. 
5. Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại VN.
6. Phải thôi quốc tịch nước ngoài. 
7. Phải có tên gọi VN, và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch VN. 
Người xin nhập quốc tịch VN không được nhập quốc tịch VN, nếu Nhà nước Việt Nam cho rằng việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của VN. 
Trường hợp được miễn các điều kiện (3), (4), (5): 
- Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân VN.
- Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc VN.
- Có lợi cho Nhà nước VN.
Ngoài ra, những người thuộc 1 trong 3 trường hợp trên còn có thể được miễn điều kiện (6) - về việc thôi quốc tịch nước ngoài - nếu được Chủ tịch nước cho phép. Điều này có nghĩa là Việt Nam chấp nhận trường hợp đa quốc tịch trong trường hợp đặc biệt.

II. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam
Bao gồm:
- Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam. (theo mẫu).
- Bản khai lý lịch.
- Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế chứng minh quốc tịch nước ngoài.
- Phiếu lý lịch tư pháp do VN cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch cư trú ở VN, Phiếu lý lịch tư pháp do nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ. 
- Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt của người xin nhập quốc tịch: Bản sao bằng tốt nghiệp sau đại học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ….. Trường hợp không có giấy tờ chứng minh trình độ tiếng Việt, thì Sở Tư pháp tổ chức phỏng vấn trực tiếp để kiểm tra trình độ tiếng Việt.
- Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở VN được quy định: Bản sao Thẻ thường trú.
- Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở VN của người xin nhập quốc tịch: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản; giấy xác nhận mức lương hoặc thu nhập do cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc cấp; giấy xác nhận của cơ quan thuế về thu nhập chịu thuế; giấy tờ chứng minh được sự bảo lãnh của tổ chức cá nhân tại Việt Nam; giấy xác nhận của UBND xã,phường, thị trấn nơi thường trú của người xin nhập quốc tịch Việt Nam về khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người đó.
II. Các trường hợp đặc biệt:
1. Người xin nhập quốc tịch có con chưa thành niên cùng nhập quốc tịch VN thì nộp bản sao Giấy khai sinh của người con, và văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc nhập quốc tịch VN cho con (nếu chỉ có cha hoặc mẹ nhập quốc tịch VN).
2. Trường hợp được miễn các điều kiện nhập quốc tịch VN:
Ngoài việc được miễn các hồ sơ liên quan các điều kiện (3), (4), (5), (6) phải có thêm:
- Bản sao giấy chứng nhận kết hôn nếu có vợ hoặc chồng là công dân VN. 
- Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con trong trường hợp là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân VN.
- Bản sao Huân chương, Huy chương, GCN danh hiệu cao quý khác hoặc giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của VN nếu là người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc VN.
- Người mà việc nhập quốc tịch VN có lợi cho Nhà nước VN thì phải có thêm giấy chứng nhận của cơ quan tổ chức nơi người đó làm việc, được cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ hoặc UBND cấp tỉnh xác nhận việc nhập quốc tịch của người đó sẽ đóng góp cho sự phát triển của một trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao.
Giấy tờ có trong hồ sơ do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, và phải được dịch sang tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật VN.

III. Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ 
Người có nhu cầu nhập quốc tịch VN nộp 3 bộ hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú. 
- Sở tư pháp kiểm tra, nếu hồ sơ không đủ hoặc không hợp lệ thì thông báo lại cho đương sự để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
- Trong thời hạn 05 kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có văn bản đề nghị Công an cấp tỉnh xác minh về nhân thân của người xin nhập quốc tịch.
- Trong thời hạn 30 ngày tiếp theo, Sở Tư pháp thẩm tra hồ sơ xin và chờ kết quả thẩm tra của Công an cấp tỉnh
- Sau khi có kết quả thẩm tra của Công an, trong vòng 10 ngày, Sở Tư pháp trình hồ sơ tới chủ tịch UBND cấp tỉnh.
- Trong thời hạn 10, Chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét và đề xuất gửi Bộ Tư pháp.
- Bộ Tư pháp xem xét hồ sơ và đề xuất của UBND cấp tỉnh.
Có 2 trường hợp:

1. Trường hợp người xin nhập quốc tịch không được giữ quốc tịch nước ngoài:
- Trong thời hạn 20 ngày, Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ, nếu đủ điều kiện nhập quốc tịch thì gửi văn bản thông báo cho người đó để làm thủ tục thôi quốc tịch nước ngoài.
- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy cho thôi quốc tịch nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

2. Trường hợp người xin nhập quốc tịch được giữ quốc tịch nước ngoài, và người không quốc tịch:
- Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ, nếu đủ điều kiện nhập quốc tịch thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.
- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.
- Sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước Bộ tư pháp có trách nhiệm thông báo kết quả cho người xin nhập quốc tịch biết và đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp. Đồng thời văn phòng Chủ tịch nước có trách nhiệm gửi đăng Công báo quyết định cho nhập quốc tịch.

Thủ tục nhập quốc tịch cho con của người Việt Nam đang ở nước ngoài
CÂU HỎI:
Tôi là người Việt Nam, hiện đang sinh sống ở Úc. Tôi có chứng minh thư và hộ chiếu Việt Nam còn giá trị. Con tôi hiện mang quốc tịch Úc, nhưng tôi muốn cháu có quốc tịch Việt Nam. Vậy tôi xin hỏi tôi phải làm những thủ tục gì để làm quốc tịch Việt Nam cho con? Cơ quan nào ở Việt Nam hay Úc giải quyết vấn đền này?

Trả lời có tính chất tham khảo:

Trường hợp ông/bà có chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp và còn giá trị thì ông/bà là người có quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam theo các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.
Mặc dù đang sinh sống tại Úc, song nếu có mong muốn con chưa thành niên của mình (chưa đủ 18 tuổi) có quốc tịch Việt Nam, ông/bà có thể làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con theo các quy định tại Điều 19, 20 và 21 của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Theo đó, khi có nhu cầu nhập quốc tịch Việt Nam cho con, ông/bà phải nộp 03 bộ hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm: (1) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam; (2) Bản sao Giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế có giá trị chứng minh con có quốc tịch Úc; (3) Bản khai lý lịch; (4) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian con ông/bà cư trú ở Việt Nam (nếu có), Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp đối với thời gian con ông/bà cư trú tại Úc. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ; (5) Giấy tờ chứng minh trình độ tiếng Việt; (6) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam và (7) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.
Trường hợp người xin nhập quốc tịch Việt Nam là con đẻ của ông/bà, có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải đáp ứng một số điều kiện theo khoản 2 Điều 19 của Luật Quốc tịch Việt Nam thì trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam sẽ được miễn các giấy tờ (5), (6) và (7) nêu trên.
Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam là Sở Tư pháp địa phương nơi ông/bà có địa chỉ cư trú (thường trú hoặc tạm trú) tại Việt Nam. Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam tuân thủ theo quy định tại Điều 21 của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành.