THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay213
mod_vvisit_counterHôm qua1050
mod_vvisit_counterTuần này5948
mod_vvisit_counterTuần trước5563
mod_vvisit_counterTháng này20925
mod_vvisit_counterTháng trước27443
mod_vvisit_counterTất cả2012235

Hiện có: 18 khách trực tuyến

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

571 Bình Thới, Phường 10, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3858 2596
Hotline: 0934 4444 79
Call Tư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Call Tư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
 

MUA BÁN NHÀ ĐẤT

TÌM KIẾM

HỎI & ĐÁP PHÁP LUẬT

ẤN PHẨM VÀ BÀI VIẾT

Get the Flash Player to see this rotator.

LIÊN KẾT WEBSITE

Hỏi-Đáp Luật quốc tịch

:: Câu hỏi :: Chồng tôi có quốc tịch Mỹ. Nay nếu tôi sang Mỹ định cư và xin nhập quốc tịch Mỹ thì có được giữ quốc tịch VN ? Pháp luật VN có chấp nhận 2 quốc tịch không ? Nếu có thì sau này con tôi có quyền được nhận thêm quốc tịch VN theo mẹ không?

:: Câu hỏi 1:: Chồng tôi có quốc tịch Mỹ. Nay nếu tôi sang Mỹ định cư và xin nhập quốc tịch Mỹ thì có được giữ quốc tịch VN ? Pháp luật VN có chấp nhận 2 quốc tịch không ? Nếu có thì sau này con tôi có quyền được nhận thêm quốc tịch VN theo mẹ không?

Trả lời:

Sau ngày 01 tháng 07, năm 2009, người gốc Việt mang quốc tịch nước ngoài không còn được coi là "công dân Việt Nam" (tức có quốc tịch VN) nếu không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam trong vòng 5 năm kể từ ngày 01 tháng 07, năm 2009, (hạn chót để đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam là 30 tháng 6, năm 2014). Như vậy ta có thể hiểu rằng Việt kiều có quốc tịch khác nếu đăng ký giữ quốc tịch VN trong vòng 5 năm kể từ ngày 01 tháng 07, năm 2009, thì “được coi là song tịch”, tức ngoài quốc tịch của nước sở tại còn có thêm quốc tịch VN (lưu ý là chỉ áp dụng trong trường hợp quốc gia đó cho phép 2 quốc tịch).

Kể từ sau ngày 30 tháng 6, năm 2014 người Việt khi nhập quốc tịch nước ngoài mới tự động mất quốc tịch Việt Nam. Nghĩa là sau ngày 30 tháng 06 năm 2014 họ “không được công nhận là song tịch”. Muốn "có thêm" quốc tịch VN thì phải xin "trở lại quốc tịch" (do đã mất quốc tịch VN). Mà muốn trở lại quốc tịch VN thì phải làm đơn xin, với điều kiện là phải có vợ/chồng; hoặc bố/mẹ; hoặc con ruột là công dân Việt Nam. Nếu đơn xin được chủ tịch nước chấp thuận thì người đó mới có cả hai quốc tịch Việt và quốc tịch của nước khác mà mình đã nhập tịch. Nghĩa là trong trường hợp này mới được Việt Nam công nhận song tịch.

Trường hợp con của bà được sinh ra (trong trường hợp bà được công nhận song tịch và 1 trong 2 quốc tịch bà đang có là quốc tịch VN) thì đứa bé chỉ có quốc tịch VN nếu được sinh ra tại VN, hoặc vào thời điểm đó cả cha mẹ đều đang thường trú tại VN.

:: Câu hỏi 2:: Tôi là Việt kiều Mỹ, nay muốn về VN hồi hương. Được biết thủ tục yêu cầu phải có giấy chứng nhận có quốc tịch VN. Xin hỏi thủ tục này như thế nào?

Trả lời:

_Để xin cấp giấy chứng nhận có quốc tịch VN, ông phải làm đơn theo mẫu do Bộ tư pháp qui định, trong đơn phải ghi rõ mục đích xin cấp giấy chứng nhận này.

Kèm theo đơn phải có bản chụp giấy CMND hoặc hộ chiếu VN còn giá trị sử dụng; khi nộp đơn phải trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có CMND hoặc hộ chiếu thì phải nộp bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau để chứng minh có quốc tịch VN: (a) giấy tờ chứng minh được nhập quốc tịch VN; (b) giấy tờ chứng minh được trở lại quốc tịch VN; (c) giấy xác nhận đăng ký công dân do cơ quan ngoại giao, lãnh sự VN cấp; (d) sổ hộ khẩu; (e) thẻ cử tri mới nhất; (f) giấy tờ chứng minh quốc tịch VN của cha mẹ; (g) giấy khai sinh; (h) giấy tờ chứng minh là người có quốc tịch VN theo điều ước quốc tế mà VN ký kết hoặc tham gia... Trong trường hợp cũng không có một trong các giấy tờ nêu trên thì nộp bản khai danh dự về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, nơi cư trú của bản thân; họ tên, tuổi, quốc tịch, nơi cư trú của cha mẹ và nguồn gốc gia đình . Bản khai này phải được ít nhất hai người biết rõ sự việc làm chứng và được UBND cấp xã nơi người xin hồi hương sinh ra xác nhận.

Nếu hồi hương về sinh sống tại TP.HCM, thông tin chi tiết và hồ sơ nộp tại Sở tư pháp TP.HCM.

:: Câu hỏi 3:: Xin hỏi muốn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì cần có những điều kiện gì?

Trả lời:

_Theo Luật Quốc Tịch Việt Nam, để xin nhập quốc tịch VN đương sự phải có 05 điều kiện sau đây:

a) Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo qui định của Pháp luật VN;

b) Tuân thủ Hiến Pháp và Pháp Luật VN; Tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc VN;

c) Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng xã hội VN;

d) Đã thường trú ở VN từ 5 năm trở lên; (trừ một số trường hợp đặc biệt có thời gian thường trú ngắn hơn được Chủ tịch nước phê chuẩn);

e) Có khả năng đảm bảo cuộc sống tại VN.

(Điều 20 – Luật Quốc Tịch Việt Nam)


Lưu ý : Cá nhân nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không cần thỏa mãn các điều kiện (c), (d) và (e) :

i- Là vợ, chồng, con, cha hoặc mẹ của công dân Việt Nam;

ii- Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam;

iii- Đem lại lợi ích cho Nhà nước CNXHCN Việt Nam.

 

:: Câu hỏi 4:: Xin hỏi muốn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì thủ tục ra sao?

Trả lời:

_Thẩm quyền giải quyết các vấn đề về quốc tịch Việt Nam do Chủ Tịch Nước xem xét và quyết định. Thủ tục giải quyết vấn đề quốc tịch Việt Nam gồm có :

_ Người xin nhập, xin trở lại, xin thôi quốc tịch VN nộp đơn tại UBND cấp Tỉnh/ Thành phố (nếu đang ở nước ngoài thì nộp tại cơ quan đại diện ngoại giao của VN tại nước đó như : Đại sứ quán, Lãnh sự quán…);

_ UBND cấp Tỉnh/ Thành phố, cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước ngoài nhận và xem xét hồ sơ xin nhập, xin trở lại và xin thôi quốc tịch VN; Các cơ quan này sẽ đề nghị phương án giải quyết cụ thể cho từng hồ sơ và chuyển hồ sơ cùng các nội dung kiến nghị về Bộ Tư Pháp;

_ Bộ Tư Pháp phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan khác thuộc Chính Phủ để thực hiện nhiệm vụ này.

Thời hạn giải quyết các vấn đề về quốc tịch VN như sau :

- Xin nhập quốc tịch VN : Tối đa là 12 tháng;

- Xin trở lại và xin thôi quốc tịch VN : 06 tháng;

- Xin cấp giấy chứng nhận quốc tịch VN : 03 tháng.

(Điều 38 Luật Quốc tịch Việt Nam)

 

Bài viết có liên quan...

1. CHUYÊN TRANG TƯ VẤN PHÁP LUẬT - TẠP CHÍ ĐỊA ỐC VIỆT NAM Số 19 - T3/2012

Vui lòng xem thông tin tại đây - Download

 

2. CHUYÊN TRANG TƯ VẤN PHÁP LUẬT - TẠP CHÍ ĐỊA ỐC VIỆT NAM Số 16 - T12/2011

Vui lòng xem thông tin tại đây - Download

 

3. CHUYÊN TRANG TƯ VẤN PHÁP LUẬT - TẠP CHÍ ĐỊA ỐC VIỆT NAM Số 12 - T9/2011

Vui lòng xem thông tin tại đây - Download